Lời Kinh Thánh

Kìa, Ngài cỡi đám mây mà đến, mọi mắt sẽ trông thấy Ngài, cả đến những kẻ đã đâm Ngài cũng vậy; hết thảy các chi phái trên đất đều sẽ than khóc Ngài. Phải, A-men Lu ca 17:29-30

Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

CÂY ĐẬU PHỘNG

Peanut farm Stock Photo
 Ruộng Đậu Phộng


1.     Trái Đậu Phộng:

Đậu phộng (đậu phụng) cũng được gọi là lạc.
Trái đậu phộng hình dáng quanh co vì cớ Đức Chúa Trời tạo ra chúng theo cách đó. Chúng ta có thể nói rằng Ngài tạo ra chúng theo cách đó để chúng ta có thể rút ra vài bài học cho sự gây dựng thuộc linh của chúng ta. Đậu phộng giống như dân chúng. Tất cả họ đều quanh co trong đời sống của họ ở chỗ nào đó. Không ai hoàn toàn ngay thẳng và nhẵn nhụi từ đầu đến cuối. Mọi người đều có vài điểm sai quấy trong hệ thống hay tâm tính của mình. Hạt đậu phộng được trang bị với hai lớp vỏ bọc. Công chúng thấy vỏ bọc bên ngoài. Nó cứng và thô nhám hơn, bền bĩ hơn vỏ bọc bên trong, là làn da mỏng (vỏ lụa) bọc chính hạt đậu phộng. Dân chúng không thấy lớp da bên trong cho đến khi cái vỏ cứng bên ngoài tách ra.

CÂY HẠNH ĐÀO

Image result for cây hạt dẻImage result for cây hạt dẻ
Cây hạt dẻ VN

Nhã Ca 6:11chép, “Tôi đi xung vườn hnh đào” (orchard of nuts). Đó là vườn các loại trái cây. Vườn nầy tiêu biểu cho hội thánh, và mọi cây trong vườn nầy tượng trưng các tín đồ. Theo nguyên văn Hê-bơ-rơ, nut ở đây là egoz (nut tree—cây hạt dẻ, cây hạnh đào). Tự điển Việt nam dịch chữ “nut” là cây hạt dẻ. Bản dịch Kinh thánh Công giáo và bản Phan Khôi dịch là “cây hạnh đào”. Trong thế giới thảo mộc, chúng ta có walnut là hồ đào, chestnut là cây phỉ, và còn có hazenut, brazil nut, hồ trăn tử, hay cây trái hạch..v.v.. Vậy “orchard of nuts” có nghĩa vườn của các loại cây có hạt (quả) nói chung, hoặc vườn cây hạnh đào tiêu biểu. Những loại hạt, quả nầy có nhiều tinh dầu. Trong Sáng thế ký 43:11, cụ Israel bảo các con ông mang sản vật quí hiếm của xứ Canaan tặng cho Joseph. Đó là,“Hãy ly trong đ hành lý nhng th sn quí nht ca x ta: Mt ít nhũ hương và mt ong, các hương hoa và mt dược, phi t và hnh nhân, đem dâng cho người đó làm ca l”. Có bản khác dịch chữ “phi tử” là hạt đào. Cho nên hạt phi tử là hạt của cây botnim theo tiếng Hê-bơ-rơ, còn người Âu châu gọi là hạt của cây pistacia nut, hay hạt của cây pistachio nut. Cây phi tử cùng dòng họ với cây hạnh đào, hay cây hạt dẻ. Quả óc chó cùng chung dòng họ với quả Walnut (hồ đào) ở California. Phải chăng hạt điều (đào lộn hột) trồng hàng ngàn hecta ở Việt nam hiện nay, có nguồn gốc từ Brazil, cũng thuộc chung gia đình thực vật của cây nut tree (hạnh đào)? Nhân của các loại quả nầy lớn nhỏ, màu sắc khác nhau tùy xứ sở. Đó là thực phẩm quí hiếm mà dân thượng cổ và thượng lưu đã dùng để dinh dưỡng và trị bệnh. Gọi nó là hạt vì nó nhỏ, hoặc gọi là quả cũng được, vì trong một quả có nhiều hạt.. (LND-)

Thứ Năm, 17 tháng 7, 2014

HOA ĐẠI ĐÓA MÀU VÀNG

Dandelion flowers Stock PhotoKết quả hình ảnh cho photo of dandelion flower

    Điều cũng thích thú là ghi nhận rằng hoa đại đóa màu vàng có một sự đặc thù mà từ đó Cơ Đốc nhân có thể rút ra bài học thích thú. Bạn không thể đè đầu hoa đại đóa xuống. Nó sẽ ngước lên ánh mặt trời. Nếu cỏ xung quanh nó cao một phân, hoa đại đóa sẽ cao lên hai phân, nếu cỏ lên cao 4 phân, hoa đại đóa sẽ lên 5 phân, nếu cỏ lên cao 10 phân, hoa sẽ lên cao đến 11 phân. Nó không bao giờ chịu ở dưới các hoàn cảnh. Cơ Đốc nhân nên luôn luôn ở trên đỉnh đối với mọi sự xung quanh anh để anh có thể thấy mặt Chúa.

Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

KHOA HỌC MINH HOẠ--CHIM CHÓC

  1. Loài Chim Di Trú:
   Chim di trú thay đổi chỗ ở tuỳ theo mùa. Vào mùa thu, chim từ miền bắc bay xuống miền nam ấm áp, có ánh sáng mặt trời. Vào mùa xuân, chính bầy chim nầy trở về miền đất nuôi duỡng chúng ở miền bắc để sống qua mùa hè. Nên ghi nhận cách rất thích thú rằng vô số cá trong vùng nước phía bắc của đại dương cũng bơi về các biển phía nam và vùng đất sinh sống ấm hơn, đồng thời với lúc chim bay về vùng đất phía nam. Làm sao loài cá và loài chim có thể đoán trước? Làm sao chúng biết trước những gì sắp xảy ra trong ít tuần lễ tới? Chúng học địa lí từ trường lớp nào? Chúng không có dụng cụ hàng hải, dụng cụ đo không khí hay nước biển, song le chúng trở về ngay địa điểm mà chúng đã ra đi.

Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

Thánh Kinh Minh Họa-- CÂY CỐI


Image result for photo of many kinds of  the trees

1.Cành cây:
Đức Chúa Trời thực hiện một phép lạ lớn lao khi Ngài khiến cành cây mọc thẳng ra từ thân cây với khoảng cách 40. 50 hay 60 bộ Anh  .Không người nào đã khám phá cách áp dụng nguyên tắc nầy khi kiến thiết nhà cửa hay cầu cống. Đức Chúa Trời, Đấng có thể làm điều nầy, là có thể làm phép lạ trong đời sống các bạn nữa.

Jeanne Guyon là ai?

 Image result for photo of Jeanne Guyon in France


Trong sự ngưỡng mộ Madame Guyon (1648-1717), John Wesley nói về bà, "Hiếm có trường hợp như vậy biết bao, khi chúng ta tìm thấy tình yêu cao quý dành cho Đức Chúa Trời, và đối với hàng xóm của chúng ta, trong sự khiêm tốn chân chính; của sự nhu mì bất khả chiến bại, và sự  từ bỏ chính mình không dành lại chút chi”. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với Wesley. Giáo hội Bàng giáo La Mã thế kỷ 17 ở Pháp, nơi Bà lớn lên, đốt sách của Bà, lên án các nguyên tắc suy gẫm yê lặng của Bà, và Bà bị giam cầm. Điều gì về người phụ nữ này của Đức Chúa Trời đã mang những phản ứng khác nhau như vậy?