Lời Kinh Thánh

Kìa, Ngài cỡi đám mây mà đến, mọi mắt sẽ trông thấy Ngài, cả đến những kẻ đã đâm Ngài cũng vậy; hết thảy các chi phái trên đất đều sẽ than khóc Ngài. Phải, A-men Lu ca 17:29-30

Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2012

Những Biến Cố Lịch Sữ Dẫn Đến Thời Đại Của Chúa Jêsus


hoa hong dep, anh hoa hong dep, Beautiful Roses


Tuần rồi chúng ta đã cứu xét qua một nhân vật lịch sử trong thời đại của Chúa Jêsus, vua Hê-Rốt đại đế. Để giúp quý thính giả và đọc giả hiểu rõ hơn về bối cảnh lịch sử của giai đoạn này, thiết nghĩ chúng ta cần phải đi ngược về quá khứ 600 năm để có cái nhìn thoáng qua về những biến cố lịch sữ dẫn đến thời điểm mà Đức Chúa Trời đã ấn định cho việc giáng sinh làm người của con yêu dấu của Ngài là Đức Chúa Jêsus Christ. Chúng ta sẽ có nhận định sâu sắc hơn về thời điểm và việc giáng sinh của Chúa Jêsus theo quan điểm lịch sữ. 

Sứ Đồ Giăng Nhà Truyền Giáo Của Tình Yêu Thương


hoa hong dep, anh hoa hong dep, Beautiful Roses


Sứ đồ Giăng tuy là người trẻ tuổi nhất trong số mười hai sứ đồ, nhưng ông được xếp vào một trong những người thân tình nhất, tín cẫn nhất của Chúa Jêsus.  Ông là một trong số các sứ đồ Chúa chia xẽ những giờ phút riêng tư nhất; là một trong số các sứ đồ đi với Chúa khi Ngài làm cho con gái của Giai Ru sống lại; là một trong số các sứ đồ chứng kiến cảnh vinh quang của Ngài khi Chúa hóa hình trên núi; là một trong số các sứ đồ hiện diện khi Chúa nói chuyện với Môi Se và Ê li sê, và tận tai nghe tiếng từ trên trời "Này là Con yêu dấu của Ta;" và một trong số các sứ đồ đi theo Chúa đến vườn Ghết se ma nê, thấy Chúa cầu nguyện mồ hôi đỗ ra như giọt máu, rồi ngủ mê vì buồn rầu.

Vài Nét Về Hội Thánh Đầu Tiên Sau Thời Các Sứ Đồ


hoa hong dep, anh hoa hong dep, Beautiful RosesBạn có để ý ra rằng Kinh Thánh không có mô tả hình ảnh của Chúa Giê Xu như thế nào?  Tất cả những tranh ảnh về Chúa Giê Xu là do trí tưởng tượng của nhà họa sĩ. Cũng vậy, Kinh Thánh chỉ nói một ít về hội thánh ban đầu. Trong Công Vụ 2: 42-47 cho chúng ta có cái nhìn thoáng qua về sinh hoạt của hội thánh đầu tiên trong những năm đầu thời còn các sứ đồ của Chúa lãnh đạo hội thánh."Vả, những người ấy bền lòng giữ lời dạy của các sứ đồ, sự thông công của anh em, lễ bẻ bánh, và sự cầu nguyện. Mọi người đều kính sợ vì có nhiều sự kỳ phép lạ làm ra bởi các sứ đồ. Phàm những người tin Chúa đều hiệp lại với nhau, lấy mọi vật làm của chung.

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2012

TƯ TƯỞNG CỦA CHÚNG TA!


        Nếu có dịp ghé động Mammoth ở Kentucky, hoặc các hang động có thạch nhũ khác, như Hạ Long, Phong Nha ở Việt Nam v.v… chúng ta không thể ngờ rằng những cột đá khổng lồ lại được tạo thành bởi những giọt nước nhỏ, cứ nhỏ giọt mãi một cách đều đặn. Một giọt nước rơi từ bề mặt xuống xuyên qua phần trên của hang động, và lượng trầm tích nhỏ bé lắng xuống trên sàn động. Một giọt nữa rơi tiếp, rồi lại một giọt nữa, cho đến chừng “như băng đá" tạo thành một cột đá khổng lồ.

Nhận thức bụi đất


Vả, tại đó, có người đàn bà mắc quỉ ám, phải đau liệt đã mười tám năm; cong lưng chẳng đứng thẳng được.(Luca 13:11)

Tôi hình dung hình ảnh bị khòm lưng hơn 18 năm. Tất cả những gì bạn có thể thấy là bụi đất. Đó là hoàn cảnh khốn khổ của người đàn bà trong Luca đoạn 13. Bụi đất là tất cả những gì đập vào mắt bà, mọi lúc, mọi nơi bà đi, cho đến khi bụi đất trở thành nhận thức của bà. Cảm tạ Đức Chúa Trời cuối cùng bà đã nhìn thấy bàn chân đẹp đẽ của Chúa Giê Xu, đã mang đến cho bà tin tức tốt lành và khiến bà có thể đứng thẳng dậy. 

"Tôi Tớ Chúa" Hay "Con Cái Chúa"Tôi nhận thấy các tín hữu và những người lãnh đạo trong một số hệ phái Tin lành có cách dùng phân biệt như sau:
- “Tôi tớ Chúa” hay “Đầy tớ Chúa” để nói về các vị “Mục sư”, “Truyền Đạo”.
- “Con cái Chúa” để nói về “Tín đồ”.

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2012

Hoa Tư Tưởng--1Có ba việc cần phải làm trong chỗ kín nhiệm,
đó là bố thí, cầu nguyện và kiêng ăn.
                                               (Chúa Giê-xu)
 ------------------------------------

8 cách để cầu nguyện


Một sự sáng tạo nhỏ có thể làm sâu sắc những câu chuyện của bạn với Thượng Đế. 1. Viết nhật ký về những lời cầu nguyện của bạn. Nhưng đừng chỉ viết xuống những yêu cầu mà thôi. Viết ra những câu hỏi, những việc đau lòng, và những khó khăn. Đừng quên viết xuống những lời ca ngợi nữa. Hãy sáng tạo. Viết những lời cầu nguyện thành những bài thơ. Viết một lá thư cho Thượng Đế. Rồi trở lại và đọc những lời nhật ký trong khoảng một tuần hay một tháng. Có một cơ hội tốt rằng bạn sẽ được nhắc lại Thượng Đế đã trả lời những lời cầu nguyện của bạn như thế nào. Và khi bạn cảm thấy xuống tinh thần, những lời cầu nguyện trong quá khứ sẽ nhắc nhở bạn về sự tốt lành và tình yêu của Thượng Đế dành cho bạn. 

Hoa Tư Tưởng 9
 Những nan đề, thói quen, và nỗi đau mà bạn muốn bỏ đi ngay lập tức thì sao? Cầu xin một phép lạ là điều tốt, nhưng đừng thất vọng nếu Chúa đáp lời bằng sự thay đổi từ từ. Theo thời gian, một dòng suối chậm chạp, đều đều có thể làm xói mòn hòn đá cứng nhất và biến đá cuội thành sỏi. Theo thời gian, một mầm non có thể biến thành một cây gỗ đỏ khổng lồ.

Hoa Tư Tưởng 8


Những nan đề phát triển trong bóng tối và ngày càng lớn hơn, nhưng khi đem phơi bày ra ánh sáng của lẽ thật, chúng sẽ tiêu biến đi.
 Lý do khiến chúng ta che giấu những sai lầm của mình chính là lòng kiêu ngạo.
 Đừng bao giờ thử tranh luận với ma quỷ. Hắn giỏi tranh luận hơn bạn nhiều, và đã có hàng ngàn năm để tập luyện rồi. Bạn không thể gạt Sa-tan bằng logic hay quan điểm của bạn, nhưng bạn có thể dùng thứ vũ khí làm hắn run sợ - lẽ thật của Đức Chúa Trời. Đó là lý do tại sao học thuộc lòng Kinh Thánh là tuyệt đối cần thiết để đánh bại cám dỗ. Bạn có thể đọc được ngay bất cứ khi nào bạn gặp cám dỗ. Giống như Chúa Giê-su, bạn có lẽ thật cất trong lòng mình, sẵn sàng nhớ lại.

Hoa Tư Tưởng 7 Nếu bạn thất bại trong trận chiến chống lại một thói quen xấu cứng đầu, một sự nghiện ngập hay một cám dỗ, và bạn bị mắc kẹt trong vòng tròn mặc-cảm-thất-bại-vì-không-làm-được-điều-tốt, thì tự bản thân bạn không thể làm cho mình khá hơn được! Bạn cần sự giúp đỡ của người khác.
Bạn có bao giờ xem quảng cáo đồ ăn trên truyền hình và thình lình cảm thấy đói bụng chưa? Bạn có bao giờ nghe một người ho và lập tức cảm thấy cần phải làm thông cổ mình không? Bạn có bao giờ thấy một người ngáp và rồi cũng muốn ngáp theo không? (Có thể đọc tới đây bạn cũng đã ngáp rồi!) Đó là sức mạnh của sự gợi ý. Theo lẽ tự nhiên, chúng ta thường hướng tới điều gì chúng ta chú ý vào. Bạn càng nghĩ nhiều về một điều gì đó, thì nó càng nắm giữ bạn chặt hơn.

Hoa Tư Tưởng 6Tiếp nhận, đọc, nghiên cứu, học thuộc lòng và suy gẫm Lời Đức Chúa Trời sẽ rất vô dụng nếu chúng ta không đem ra thực hành.

"Bạn không thể cấm chim bay ngang đầu mình, nhưng bạn có thể ngăn chúng làm tổ trên đầu bạn" Martin Luther

D. L. Moody có nói, "Kinh Thánh ban cho chúng ta không phải để gia tăng kiến thức bèn là để biến đổi cuộc đời chúng ta."

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2012

Chữ "chó" Trong Thánh Kinh

Thánh Kinh có 37 lần dùng chữ "chó." Hầu hết trong những lần đó thì chữ chó mang nguyên nghĩa: chó. Trong một số ít lần thì chữ chó đã được dùng với nghĩa đã biến đổi.
Nghĩa bóng của một chữ khác với nghĩa đã biến đổi của một chữ. Thí dụ như: Trong Thánh Kinh, chữ "nước" có nghĩa bóng chỉ về Thánh Linh của Đức Chúa Trời nhưng chữ nước không có nghĩa đã biến đổi. Chữ Pha-ri-si có nghĩa đen là những người tự biệt riêng mình ra để phục sự Chúa nhưng cũng có nghĩa đã biến đổi là "kẻ giả hình." Ngày nay khi chúng ta nói: "Anh ta là một người Pha-ri-si" thì người nghe không hiểu: "Anh ta là một người tự biệt riêng mình ra để phục sự Chúa" mà hiểu rằng: "Anh ta là một kẻ giả hình!"

ĐồTrong Hán Việt, chữ  "đồ" cũng như nhiều chữ khác, tùy theo văn mạch hoặc lối viết khác nhau mà mang nhiều nghĩa khác nhau. Một trong những nghĩa thông dụng của chữ "đồ" là "học trò." Khi nói "ông đồ" là nói "ông học trò." Tại sao học trò mà lại gọi bằng ông? Theo lối thi cử xưa do triều đình tổ chức để chọn người làm quan, một người phải bỏ ra 10 năm học tập, còn gọi là 10 năm đèn sách (thắp đèn ban đêm để đọc sách) trước khi dự thi. Có ba cấp loại thi từ thấp lên cao: Thi Hương, Thi Hội và Thi Đình.

Hoa Tư Tưởng 5


 Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình không học được một điều gì đó từ bài giảng hay một giáo sư Kinh Thánh, bạn nên xem lại thái độ của mình, đặc biệt là sự kiêu ngạo, vì Đức Chúa Trời có thể phán thông qua người giáo sư buồn tẻ nhất miễn là bạn hạ mình và tiếp nhận.
 
Có vô số lợi ích của việc học thuộc lòng Kinh Thánh. Nó giúp bạn chống lại sự cám dỗ, có những quyết định khôn ngoan, giảm căng thẳng, xây dựng lòng tin, có lời khuyên tốt và chia xẻ niềm tin của mình với những người khác.
 

Hoa Tư Tưởng 4


 Chỉ trong sự liên hệ thường xuyên với những tín nhân bình thường,
bất toàn, chúng ta mới học được sự thông công thật và kinh nghiệm
được lẽ thật Kinh Thánh Tân Ước nói về sự liên hệ và lệ thuộc lẫn nhau.
Bạn sẽ không bao giờ trưởng thành nếu chỉ đi dự các chương trình
thờ phượng và làm một khán giả thụ động.

Hoa Tư Tưởng 3


Đường hầm xung đột chính là con đường dẫn đến sự gần gũi trong bất cứ mối quan hệ nào.
Những người khiêm nhường tập trung vào việc phục vụ những người khác đến độ họ không còn nghĩ đến chính mình nữa.

Hoa Tư Tưởng 2Khi bạn dùng cuộc đời mình vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, mọi việc bạn làm có thể trở thành một hành động thờ phượng.
 
"Nỗi đau là cái loa của Đức Chúa Trời" (C. S. Lewis). Đó là cách Chúa dùng để đánh thức chúng ta dậy trong cơn mê thuộc linh. Những nan đề của bạn không phải là sự trừng phạt; đó là những tiếng gọi thức tỉnh đến từ một Đức Chúa Trời yêu thương.

Vài Nét Về Công Cuộc Cải Chính của Martin Luther            Thời Trung Cổ, các phép xá tội hay các cuộc hành hương đến La-mã được xem như là việc lấy tiền bạc để đền bù cho sự trừng phạt tội lỗi đã phạm của tín nhân. Bán các phép xá tội này dần dà đã được các Giáo Hoàng thời kỳ phục hưng sử dụng như một công cụ kiếm tiền thỏa mãn cho nhu cầu tài chính của Giáo Hội tại La-mã. Năm 1515, một phép xá tội đã được chính thức ấn hành trong giáo phận của Tổng Giám Mục ở Magdeburg để thực hiện cho xong thánh đường Peter ở Rome. Trên thực tế, phép xá tội ấy được Tổng Giám Mục Magdeburg dùng để trả nợ mình thiếu Công Tước Brandenburg, vì đã mượn tiền Công Tước để mua chiếc ghế Tổng Giám Mục vùng Mainz cho mình. Tổng Giám Mục Magdeburg phải làm việc hối lộ ấy là để Đức Giáo Hoàng cho phép mình đảm nhiệm hai chức – vốn là một điều cấm kị – và cũng vì ông tuổi hãy còn trẻ.

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Jesus Christ và Christ Jesus


 


Chúng ta vẫn biết Thánh Kinh là Lời của Thiên Chúa do các tiên tri và các môn đồ của Chúa ghi chép lại. Khi ghi chép, mỗi người dùng văn phong riêng của chính mình. Tuy nhiên, chính Đức Thánh Linh đã thần cảm họ trong khi họ viết, vì thế, từng lời, từng chữ của Thánh Kinh nguyên bản khi được các tiên tri và các môn đồ của Chúa đặt bút chép ra, hoàn toàn có sự soi dẫn của Đức Thánh Linh. II Ti-mô-thê 3:16, 17 khẳng định rằng: "Cả Thánh Kinh đều là bởi Thiên Chúa hà hơi, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành." Có người cho rằng, đây là nói về Cựu Ước, vì khi Phao-lô viết những dòng chữ này cho Ti-mô-thê thì chưa có Thánh Kinh Tân Ước. Thực tế, ngay lúc ấy, chính thư II Ti-mô-thê cũng mới được viết đến chương ba, câu 17! Vậy, họ kết luận, sự thần cảm của Đức Thánh Linh không bao gồm phần Tân Ước. Những người nói như vậy là những người chưa có sự cứu rỗi, nên chưa được tái sinh, chưa có Đức Thánh Linh ngự trong thân thể họ để dạy cho họ biết Thánh Kinh Tân Ước cũng chính là Lời của Đức Chúa Trời. Vì thế, họ mới phủ nhận thần tính và thần quyền của Tân Ước.

Cuộc Chiến Trung Đông Theo Thi Thiên 83


1 Đức Chúa Trời ôi! xin chớ làm thinh. Đức Chúa Trời ôi! xin chớ nín lặng, chớ đứng yên.
2 Vì, kìa, các kẻ thù nghịch Chúa náo loạn, và những kẻ ghét Chúa ngước đầu lên.

3 Chúng nó toan mưu độc hại dân sự Chúa, bàn nghị nhau nghịch những kẻ Chúa che giấu.

CON ĐƯỜNG KHỔ NẠN (Via Dolorosa)       Không một khách hành hương nào đến xứ Thánh mà không được các hướng dẫn viên hướng dẫn đi qua Con Đường Khổ Nạn (Via Dolorosa) vì hầu hết các tín hữu Tin Lành, Công Giáo, Chính Thống đều biết những chặng đường Chúa Giê-su phải đi qua trước khi Ngài chịu chết.  Hầu hết các Hội Thánh còn tổ chức các hoạt cảnh trong dịp Phục Sanh để nhớ đến những khổ nạn mà Chúa Giê-su phải chịu.  Thường tại các nhà thờ Con Đường Khổ Nạn (Via Dolorosa) được mô tả như Các Chặng Đường của Thập Tự Giá (Stations of the Cross), Con Đường Thập Tự (Way of the Cross), hoặc Đường Thương Đau (Way of Sorrows) hoặc đơn giản là Con Đường (The Way).  Đây là cách Giáo Hội tưởng nhớ đến những giờ cuối của đời Chúa Giê-su.  Có 14 chặng đường và mỗi chặng đường được ghi lại bởi một bảng khắc hoặc mô tả sự đau khổ của Chúa Giê-su:


VƯỜN MỘ (Garden Tomb)


    Vườn Mộ là một cái mộ trong vườn bên ngoài thành Giê-ru-sa-lem và gần cổng Damascus (Damascus gate).  Mộ này cũng được gọi là Đồi Calvary Gordon (Gordon’s Calvary).  Mộ này được nhiều người cho là nơi Chúa Giê-su được chôn và sống lại.  Đây là địa điểm thứ hai mà truyền thống cho là nơi Chúa Giê-su được chôn.  Truyền thống khác được nhiều người chấp nhận hơn là Giáo Đường Mộ Thánh (Church of Holy Sepulchre) trong thành Giê-ru-sa-lem.

Giáo Hội Tin Lành Cải Cách Pháp (Église Réformée de France)


Các giáo hội Cải Cách được thành lập tại Việt Nam đều do các tổ chức truyền giáo từ bên ngoài mang vào. Kể từ khi xảy ra phong trào Cải Cách trong lòng Giáo Hội Kitô ở đầu thế kỷ XVI tại châu Âu, Đạo Tin Lành đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm vào thế kỷ XVII qua các mục sư tuyên úy, qua các tín đồ thương nhân người Pháp, Hà Lan hay Anh đi trên các thương thuyền ghé Việt Nam để làm ăn buôn bán . Dĩ nhiên, họ chỉ làm công việc mục vụ mà chưa có những nỗ lực truyền giáo.

Giáo Sư GiảI. Dẫn Nhập
Ngay từ những ngày đầu tiên của Hội Thánh Chúa, quyền lực bí mật của sự vô đạo đã bắt đầu làm việc để phá hoại thân thể của Đầng Christ (2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:7; 2 Thessalonians 2:7). Thân thể Chúa tức là Hội Thánh, là nơi phản ánh sự vinh hiển của Chúa. Đó cũng là nơi Tin Lành được truyền ra cho tận cùng trái đất. Hội Thánh, vì vậy là nguồn dẫn phước xuống cho nhân loại; điều mà Satan không muốn. Do đó, nổ lực của Satan là một mặt hủ hoá Hội Thánh bằng tội lỗi và hậu quả của tội lỗi là quan hệ mật thiết giữa Cơ Đốc nhân với Đức Chúa Trời bị cắt đứt; mặt khác, Satan tung ra những thứ giả như tôn giáo giả, Christ giả, tiên tri giả, giáo sư giả, phép lạ giả, v.v., chủ đích của Satan là lừa Hội Thánh đi xa khỏi chân lý của Chúa. Thiếu chân lý, đời sống Cơ Đốc nhân không thể được thánh hoá. Chân lý của Chúa chính là lời Chúa (Giăng 17:17; John 17:17). Những thứ hàng giả hiệu của Satan sẽ có phảng phất những thuộc tính của Chúa; tuy nhiên, pha trộn vào đó là những thứ thuộc về thế gian hoặc của thế giới tối tăm để những Cơ Đốc nhân thiếu cảnh giác lầm lộn và bị lừa.

Hình Tượng của Billy Graham


Thánh Kinh:
"Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất." (Xuất Ê-díp-tô- Ký 20:3)
"15 Vậy, các ngươi hãy cẩn thận giữ lấy linh hồn mình cho lắm, vì các ngươi không có thấy một hình trạng nào trong ngày Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi, từ nơi giữa lửa phán cùng các ngươi, tại Hô-rếp;
16 e các ngươi phải làm hư hoại cho mình chăng, và làm một tượng chạm nào, tạo hình trạng của tà thần nào, hoặc 
hình của người nam hay người nữ,